Hội thảo chuyên đề “Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng
Lượt xem: 1220

Sáng 30/11, Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng (VCSC) phối hợp Trung tâm VNCERT/CC tổ chức hội thảo “Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng”. Phiên hội thảo chuyên đề nằm trong khuôn khổ sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2023.

anh tin bai

 

Tham dự hội thảo chuyên đề có ông Đặng Vũ Sơn, Phó Chủ tịch VNISA, Nguyên trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ; bà Nguyễn Thị Nga – Phó cục trưởng Cục trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH; ông Tô Hồng Nam, Phó cục trưởng Cục CNTT, Bộ GD&ĐT; Bà Đinh Thị Như Hoa – Phó phòng kiểm định Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) cùng đại diện nhiều cơ quan quản lý, tổ chức và doanh nghiệp.

 

Sự phát triển mạnh mẽ của Internet và các thiết bị thông minh đã mở ra nhiều cơ hội để trẻ em học tập, vui chơi và tìm hiểu thế giới khi có thể dễ dàng tìm kiếm, tiếp cận nhiều thông tin hữu ích. Bên cạnh những lợi ích thiết thực, trẻ em cũng đang phải đối mặt với nguy cơ tiếp cận các thông tin độc hại tràn lan trên mạng.

 

Theo Báo cáo của Tổ chức ChildFund Việt Nam, có tới 76% trẻ em có xu hướng tìm kiếm và chấp nhận bạn mới trên mạng xã hội. Cũng theo số liệu thống kê của Trung tâm Sáng kiến sức khỏe và dân số, gần 36,5% trẻ em đã phải trải nghiệm các thông tin, hình ảnh liên quan đến bạo lực trên Internet. Hơn 13% trẻ em bị tiếp xúc không mong muốn với các tài liệu khiêu dâm trên mạng. Các thông tin độc hại, lừa đảo trở thành nguy cơ tiềm ẩn, cạm bẫy khó nhận biết luôn rình rập các em trong khi đa số trẻ chưa có đủ kỹ năng để tự bảo vệ mình khi tham gia hoạt động trên không gian mạng. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho các gia đình, nhà trường và cơ quan quản lý Nhà nước trong Phòng chống thông tin độc hại, lừa đảo và bảo vệ an toàn trên môi trường mạng.

 

anh tin bai
Ông Đặng Vũ Sơn – Phó chủ tịch VNISA, Nguyên trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ phát biểu khai mạc hội thảo chuyên đề 

Phát biểu khai mạc phiên hội thảo chuyên đề, ông Đặng Vũ Sơn – Phó chủ tịch VNISA, Nguyên trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ cho biết: Năm nay là năm thứ 2 VNISA tổ chức một phiên hội thảo chuyên đề về Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, trong khuôn khổ sự kiện Ngày An toàn thông tin. Đây cũng là hội thảo đầu tiên được Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng – một tổ chức chuyên môn của VNISA chủ trì sau khi thành lập hồi tháng 8 vừa qua.

Phó Chủ tịch VNISA cho rằng, hội thảo chuyên đề lần này sẽ tạo ra diễn đàn để các nhà quản lý, các chuyên gia có thể trao đổi, chia sẻ thông tin; đưa ra các giải pháp cũng như kiến nghị, định hướng để cùng chung tay kiến tạo môi trường mạng an toàn, lành mạnh cho thế hệ công dân số tương lai. “Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, giúp cho các trẻ em Việt Nam phát triển lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng cần được xem là trách nhiệm của cả cộng đồng, và chúng ta phải cùng đồng hành để bảo vệ thế hệ trẻ, cùng các em trở thành những công dân số an toàn, sáng tạo và hạnh phúc”, ông Đặng Vũ Sơn nói.

Theo bà Đinh Thị Như Hoa, Trưởng phòng kiếm định, Trung tâm VNCERT/CC, Cục ATTT, Bộ TT&TT cho biết các rủi ro mà trẻ em thường gặp nhiều nhất trên không gian mạng gồm có: tiếp cận thông tin không phù hợp; bị tiết lộ thông tin cá nhân; bị lừa đảo; bị nghiện Internet, game, mạng xã hội; bị dụ dỗ tham gia các hoạt động phi pháp.

 

anh tin bai

Bà Đinh Thị Như Hoa, Trưởng phòng kiếm định, Trung tâm VNCERT/CC

 

Số liệu từ Cục An toàn thông tin cho thấy, lừa đảo trực tuyến nói chung đã tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong bối cảnh lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam vẫn tiếp tục gia tăng, bà Hoa cảnh báo các hình thức phổ biến đó là: Lừa đảo tham gia các cuộc thi người mẫu; lừa đảo dụ dỗ chia sẻ hình ảnh nhạy cảm; lừa đảo dịch vụ lấy lại FaceBook; Lừa đảo việc làm lương cao, lừa đảo Deepfake.

 

Thời gian tới, công tác bảo vệ trẻ em sẽ tập trung vào 3 định hướng chính: Triển khai các hoạt động thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam phát triển các sản phẩm, dịch vụ để hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng; Triển khai Hệ thống hỗ trợ ngăn chặn, đánh giá dữ liệu độc hại với trẻ em. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng hướng tới các đối tượng: trẻ em, cha mẹ, người chăm sóc trẻ, giáo viên, cán bộ làm công tác bảo vệ trẻ em.

 

Chia sẻ về trách nhiệm xã hội cũng như sự chung tay để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, Ngô Tuấn Anh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ VCSC cho biết: Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng là một trong những nội dung trọng tâm của Câu Lạc bộ kể từ khi thành lập và đi vào hoạt động, với mục tiêu có thể cùng kết nối, chung tay xây dựng không gian mạng trong sạch, an toàn, hạnh phúc cho mọi trẻ em Việt Nam.

 

anh tin bai

Ngô Tuấn Anh, Chủ nhiệm CLB VCSC, CEO Công ty An ninh mạng SCS phát biểu tại hội thảo.

"Để hiện thực hoá được mục tiêu này, chúng tôi đang nỗ lực và sẽ tập trung vào nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Thời gian tới, Câu lạc bộ sẽ hướng tới xây dựng và vận hành hệ thống chia sẻ dữ liệu bảo vệ trẻ em trên không gian mạng; Xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho các sản phẩm bảo vệ trẻ em để VNISA ban hành và tổ chức đánh giá cấp chứng nhận. Đồng thời, tổ chức các hoạt động để tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong phòng chống thông tin độc hại, lừa đảo nói riêng cũng như bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường nói chung trong thời gian tới", ông Ngô Tuấn Anh cho biết.

Tại hội thảo, đại diện các tổ chức World Vision Quốc tế tại Việt Nam, ChildFund Việt Nam, Plan International Việt Nam đã có các chia sẻ về các nỗ lực, sáng kiến trong bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

 

anh tin bai

Đại diện các tổ chức World Vision Quốc tế tại Việt Nam, ChildFund Việt Nam, Plan International Việt Nam.

Về phía doanh nghiệp, ông Trịnh Thanh Bình, đại diện Công ty Cổ phần Công nghệ mạng Lancs Việt Nam đã chia sẻ về các giải pháp công nghệ hỗ trợ cha mẹ quản lý trẻ em tham gia môi trường Internet.

 

anh tin bai

Đại diện Công ty Cổ phần Công nghệ mạng Lancs Việt Nam.

Đáng chú ý, phiên tọa đàm có chủ đề "Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng: Sự đồng hành của cha mẹ, nhà trường, các công ty công nghệ và cơ quan quản lý nhà nước” thu hút sự quan tâm của khách mời tham dự.

 

anh tin bai

 Toạ đàm do ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam, Chủ nhiệm CLB Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng chủ trì với sự tham gia của lãnh đạo Cục trẻ em, Trung tâm VNCERT/CC; chuyên gia tới từ các tổ chức, doanh nghiệp như ChildFund Việt Nam, World Vision quốc tế tại Việt Nam, VNPT-IT và đại diện Trường THCS Lê Hồng Phong, Hải Châu, TP Đà Nẵng.


VCSC